Header Ads

Header ADS

วธ.จัดงานลอยกระทงวิถีใหม่ ชู soft power เผยแพร่ความงามสืบสานประเพณีไทย​ ส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม สร้างมูลค่าเพิ่มฟื้นฟูเศรษฐกิจ

วธ.จัดงานลอยกระทงวิถีใหม่ ชู soft power เผยแพร่ความงามสืบสานประเพณีไทย​ ส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม สร้างมูลค่าเพิ่มฟื้นฟูเศรษฐกิจ

กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม  ร่วมกับเครือข่ายทางวัฒนธรรม จัดงานประเพณีลอยกระทง พุทธศักราช ๒๕๖๕ “ลอยกระทงวิถีใหม่ สืบสาน ประเพณีไทย สู่ความยั่งยืน” เน้นคุณค่า สาระ ถ่ายทอดความงดงามของประเพณีในรูปแบบตลาดวัฒนธรรมงานวัดย้อนยุค สู่สายตานักท่องเที่ยว คุมเข้มมาตรการความปลอดภัยทางบก-ทางน้ำ ประชาชนพร้อมใจร่วมลดขยะ มาด้วยกันใช้กระทงร่วมกัน นักท่องเที่ยวคึกคักนุ่งผ้าไทย สร้างสีสัน เผยแพร่ soft power สู่สายตาชาวโลก

  

(๘ พ.ย. ๖๕) ในพิธีเปิดงานลอยกระทง ณ วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) ประธานกล่าวว่า ปี ๒๕๖๕ นี้ กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้จัดกิจกรรมลอยกระทงภายใต้แนวคิด “ลอยกระทงวิถีใหม่ สืบสาน ประเพณีไทย สู่ความยั่งยืน” เพื่อส่งเสริม เผยแพร่ค่านิยมและวัฒนธรรมความเป็นไทย ลอยกระทงเป็นประเพณีที่งดงาม มีคุณค่าสาระ สะท้อนภูมิปัญญาที่ให้คนตระหนักถึงความสำคัญและแสดงความกตัญญูต่อของแม่น้ำ ลำคลอง ที่ได้หล่อเลี้ยงชีวิต จึงเป็นประเพณีนิยมที่ควรอนุรักษ์ สืบสาน และต่อยอดให้เกิดความยั่งยืน สืบไป ภายในพิธีเปิดงานได้รับเกียรติจากทูตานุทูตและผู้แทนสถานทูตประจำประเทศไทย ๑๒ ประเทศ ได้แก่ เกาหลีใต้ เวียดนาม กัมพูชา  ญี่ปุ่น  พม่า  สิงคโปร์  ฟิลิปปินส์  อินโดนีเซีย  มาเลเซีย  ลาว  อินเดีย  บรูไน  และผู้แทนองค์กรต่างประเทศ คือ สหภาพยุโรป EU และศูนย์วัฒนธรรมเกาหลี  โดยมี นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม พร้อมผู้บริหารวธ. และเครือข่ายวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร ร่วมงาน

  

          กิจกรรมภายในงาน ช่วงเช้าเริ่มด้วยการประกวดประดิษฐ์กระทงในประเภทสวยงามและประเภทสร้างสรรค์ ชิงโล่รางวัลพร้อมเกียรติบัตรและเงินรางวัลจากกระทรวงวัฒนธรรม และมีการจัดแสดงนิทรรศการเผยแพร่คุณค่าสาระความสำคัญของประเพณีลอยกระทง ให้ชาวไทยและนักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ และยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่ สาธิตการทำกระทง  สาธิตการทำเทียนหอม สาธิตการทำต้นไม้ฟอกอากาศจิ๋ว  สาธิตการทำอาหารไทย ผัดหมี่แดงสูตรโบราณ-ข้าวคลุกกะปิ สาธิตการทำขนมไทย บัวลอยและถั่วแปบ เป็นต้น ซึ่งผู้เข้าร่วมงานและนักท่องเที่ยวยังได้เดินชมงาน สัมผัสเสน่ห์ของประเพณีวัฒนธรรมในบรรยากาศแบบย้อนยุค

          โดยในพิธีเปิดงาน เวลา ๑๘.๑๐ น. เริ่มด้วยการแสดงทางวัฒนธรรม จากนั้นนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ประธานกล่าวเปิดงาน และมอบโล่รางวัลพร้อมเกียรติบัตรเงินรางวัลรวม ๑๕๐,๐๐๐ บาท ในการประกวดกระทงในประเภทสวยงามและประเภทสร้างสรรค์ จำนวน ๑๒ รางวัล จากนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ผู้บริหารวธ. คณะทูตานุทูต เครือข่ายหน่วยงานร่วมจัด ได้ร่วมกันลอยกระทง ณ บริเวณท่าน้ำวัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร และได้เดินชมกิจกรรมสาธิตต่าง ๆ อาทิ การทำอาหาร-ขนมไทย มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ การทำผัดไทกุ้งสด การทำเมี่ยงคำสมุนไพรเสียบไม้ การทำขนมเบื้อง เป็นต้น และเที่ยวชมผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมในงานตลาดวัฒนธรรมงานวันย้อนยุค

          นอกจากนี้ ยังได้ชื่นชมมหรสพความบันเทิงแบบไทย การแสดงพื้นบ้านของไทย ได้แก่ การแสดงนาฏศิลป์โดยเยาวชนจากสมาคมศิลปะเพื่อเยาวชน ประกอบด้วย การแสดงชุดสืบสานแห่งสายวารี การแสดงประทีปโคมสุโขทัย และการแสดงชุดลอยกระทงวิถีไทย  เพลิดเพลินกับการแสดงดนตรีลูกทุ่งนำโดยศิลปินแห่งชาติ เพลิน พรหมแดน ปิดท้ายด้วยการขับร้องเพลงลูกทุ่ง โดยศิลปินลูกทุ่งรุ่นใหม่มาแรง ได้แก่  นัท มาลิสา, ปะแป้ง พลอยชมพู และ นัน ไมค์ทองคำ เป็นต้น และภายในวัดยังมีการจัดงาน “Bangkok River Festival 2022 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ ๘” โดยบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ซึ่งประชาชนสามารถเที่ยวชมร่วมกิจกรรมได้อย่างเต็มอิ่ม

 

          ทั้งนี้ บรรยากาศภายในงานลอยกระทงวิถีใหม่ฯ คราคร่ำไปด้วยประชาชนและนักท่องเที่ยว ซึ่งมีจำนวนมากที่สวมใส่ผ้าไทย นุ่งผ้าท้องถิ่นมาร่วมงานลอยกระทงอย่างคึกคัก เป็นการสร้างสีสันความสวยงามให้กับงานลอยกระทงปีนี้ได้เป็นอย่างดี และยังได้เดินเที่ยวชมตลาดวัฒนธรรมงานวัดย้อนยุค เพลิดเพลินกับซุ้มสาธิตผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมมากมาย ถือเป็นการเผยแพร่ Soft power สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยให้คึกคัก และที่สำคัญผู้ที่มาเที่ยวงานจำนวนมาก ยังช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ลอยกระทงด้วยวัสดุธรรมชาติ ลดปริมาณขยะ ๑ ครอบครัว ๑ กระทง ลอยกระทงผ่านรางน้ำหรือสไลเดอร์ ที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดทำขึ้นเป็นพิเศษ ณ บริเวณท่าน้ำวัดอรุณฯ ได้รับทั้งความสะดวกและความปลอดภัย จึงเป็นค่ำคืนที่สวยงามและประทับใจได้เป็นอย่างดี 

#​กระทรวง​วัฒนธรรม
#​ลอยกระทง
#​kradangnga.com
#​kaomaadoo.net​
CHATCHAI​ DAENGKASEM​
0830760579​

No comments

Powered by Blogger.